DƯ ỚI CHÍN TẦNG TRỜI - thơ châm của TRỌNG BẢO và NGUYỄN ĐỨC THIỆN

              Bữa trước lạc vào nhà bác Dương Hướng người có tiểu thuyết BẾN KHÔNG CHỒNG nổi tiếng một thời nay lại có thêm tiểu thuyết DƯỚI CHÍN TẦNG TRỜI xôn xao không kém. Cuốn trước nổi tiếng vì được giải. Cuốn này thi nổi tiếng bằng con đường khác. Nó nằm giữa gianh giới “ được phát hành” hay “ không được phát hành”. Tuy nhiên sau đó ơn “ đổi mới” cuốn sách đã ra đời bằng con đường danh chính ngôn thuận. Sách bán chạy tác giả xin tái bản. Nhưng tác giả chưa kịp làm gì hay nói đúng hơn người quản lý còn chần chừ chưa cấp giấy phép thì cánh đậu nậu ra tay sớm hơn. Thế là Giấy phép không cần nhà nước không có nguồn thu đương nhiên tác giả cũng đành nhìn cách đầu nậu hốt tiền từ sản phẩm mình làm ra. Nhà văn Hoàng Minh Tường mới đây cùng chung số phận. Lần này cánh đầu nậu còn nhanh hơn. Khi Nhà văn Nguyễn Khắc Trường và nhà van Hoàng Minh Tường còn chạy khắp Hà nội để thu hồi sách khi chưa có phép phát hành thì chợ trời đã ngổn ngang cuốn THỜI CỦA THÁNH THẦN do đầu nậu in lậu. Mới đây nhà văn Hoàng Minh Tường lên tôi chơi tặng tôi một cuốn THỜI CỦA THÁNH THẦN. Ông dặn đi dặn lại: sách thật phải có bìa gấp phái có chân dung tôi ờ bìa gấp. Còn bìa nhẵn láng và mất bìa gấp là sách giả đấy. Tôi phì cười. Nhà văn ơi sao mà ngây thơ thế. Người mua sách đâu có cần đâu là sách thật sách giả. Họ trả tiền thật đầu nậu nhận tiền thật. Chỉ có ông nhà văn biết sách mình thế nào là thật còn tiền… thật giả thế nào đố biết. 
               Hôm vào nhà nhà văn Dương Hướng thấy comment của  Trọng Bảo thật lý thú tôi bèn nối dài ra và thành một bài thơ. Tôi lấy tên cuốn tiểu thuyết DƯỚI CHÍN TẦNG TRỜI của Dương Hướng đạt tên cho bài thơ. Chưa kịp hỏi ý kiến ý kiến bác Trọng Bảo mà ghép hai khúc lại thành bài thơ và lại ký tên chung nữa bác không giận chứ. Nếu giận tôi sẽ hạ xuống liền…


DƯỚI CHÍN TẦNG TRỜI

1. NGUYỄN TRỌNG BẢO

Nhà văn dưới chín tầng trời
Mà sao lại cứ kêu giời làm chi
Thôi thì bác cứ viết đi

Còn phần lợi nhuận có gì tính sau
Nhuận bút chẳng đáng là bao
Chỉ là béo bở bọn đầu nậu thôi.
Nó in lậu bác kêu trời
Bác kêu mặc bác tiền tươi nó cầm  
 

2. NGUYỄN ĐỨC THIỆN
 

Không kêu thì bảo là câm
kêu hoài kêu mãi thành hâm hâm rồi
có đứa còn bảo mình tồi
hám danh đã có hám lời làm chi
thì đành cứ phải viết đi
làm thân con vạc xá gì đêm hôm
phận mình cái tép con tôm
kêu trời nào biết đành ôm nỗi buồn
phen này ông quyết đi buôn

mua sách đầu nậu bán luôn chợ trời
may ra còn kiếm chút lời
còn hơn viết sách cho người ta buôn

NTB và NĐT
 

Nguyễn Đức Thiện

Phong thân.
Kêu thì kêu vậy thôi người viết cứ viết. Mà có kêu thì chỉ mấy người viết là thương nhau. mới nghe mới thấy chớ còn với thiên hạ nó giống như viến sỏi n1m xuống mặt ao thôi mà.

haviphong

Đọc bài của Chú thấy cũng buồn cho giới văn nghệ sĩ nước ta thật...
Làm thơ không để kinh doanh
Viết văn không phải để tranh giành gì

Nhà in mặc xác nhà thi (thơ)
Tiền tui bỏ túi viết gì mặc ông...

:))

Nguyễn Đức Thiện

không sao mà. cái quan trọng nhất của tôi là: tôi đang làm gi có được người đời công nhận hay không thôi. nếu chưa thì ráng mà làm nữa. làm không được thì đầu hàng. thế thôi. một lời mắng mỏ trách cứ sẽ làm cho mình tĩnh tâm lại. thế đấy aha ơi.

aha

Nhà Văn là người tĩnh tại vậy xin lỗi vì mạo phạm .

Nguyễn Đức Thiện

Dù sao thì cũng cám ơn aha ghé nhà. Cái gì chứ nhà ăn là nhận liền vì như thế mới no bụng và làm việc.

Nguyễn Đức Thiện

Trọng Bảo ơi sửa liền sửa liền. Anh em viết nhờ thế mới sống được viết được chứ cứ lăn tăn sự đời mệt chết phải không?

Trọng Bảo

Kính bác Nguyễn Đức Thiện: Bữa trước comment tại nhà của bác Dương Hướng chả phải nhà thơ gì nhưng em cũng cứ phóng tác bừa mấy câu động viên Dương đại ca yên tâm mà viết để phục vụ cho bọn đầu nậu nó in lậu cải thiện đời sống. Không ngờ bác lại nối thêm một đoạn nên thành một bài thơ hoàn chỉnh hay đáo để. Em chỉ xin bác sửa cho tên của em là: Trọng Bảo nếu họ đầy đủ là Hà Trọng Bảo. Và em cũng xin phép rinh luôn bài viết của bác và "Bài thơ hai tác giả" này về blogs của em. Kính chúc sức khỏe bác... he he..

aha

Nhà văn kiêm chức nhà ăn
Đức Thiện mà thế thì thăng đường rồi !

Nguyễn Đức Thiện

Thấy đang du ngoạn phương Nam Chắc là say sưa vui vẻ lắm phải không Nguyễn Thánh Ngã. Liệu có thể tạt lên Tây Ninh anh em mình vui vẻ không?

Nguyễn Đức Thiện

Đào Xuân Mai ơi tin vui gì nhỉ? Hay là sắp lấy vợ. Thế thì điên chứ vui gì.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2749','lg73ggk351235ip6qn2s8khpc7','0','Guest','0','54.162.15.31','2018-09-22 22:53:25','/post/2749/114193')